mat ong nguyen chat barrie tu dong cong inox tu dong cong xep inox tu dong chung cu 87 linh nam gia goc

Máy bay không người lái UAV là một trong những chủ đề nổi bật của khoa học công nghệ Việt Nam gần đây khi những chiếc UAV đầu tiên được đưa vào ứng dụng thử nghiệm cho các mục đích dân sự. Tuy nhiên, vẫn có nhiều tranh cãi về những chiếc UAV này, thậm chí có ý kiến cho rằng nó không khác gì máy bay mô hình vì UAV phải như những chiếc RQ-4 Global Hawk UAV của Mỹ chẳng hạn.

Máy bay không người lái UAV Drone uav 01

Máy bay không người lái UAV

Vậy UAV là gì? Có mấy loại UAV? Cùng là máy bay không người lái, sao chỗ lại gọi là UAV, chỗ lại gọi là drone? …

UAV là viết tắt của “Unmanned Aerial Vehicle” (“Phương tiện hàng không không người lái”, hay thường gọi là “Máy bay không người lái”).

Máy bay không người lái UAV Drone Theo đúng như tên gọi của mình, trên UAV hoàn toàn không có phi công lái. UAV có thể được điều khiển từ xa (bởi một phi công ngồi tại một trạm điều khiển trên mặt đất) hoặc cũng có thể tự bay theo các lịch trình đã được lập trình từ sẵn, hoặc theo sự điều khiển của các hệ thống máy tính phức tạp.

UAV hiện nay đang được sử dụng trong nhiều loại nhiệm vụ khác nhau: từ do thám cho tới tấn công.

Máy bay không người lái UAV Drone uav 02

Máy bay không người lái quân sự

Để phân biệt rõ ràng giữa UAV và các loại tên lửa, chúng ta có thể định nghĩa UAV là một loại máy bay có khả năng bay theo sự điều khiển cố định và được trang bị các động cơ phản lực hoặc động cơ xoay chiều.

Còn tên lửa hành trình có thể được coi là một loại UAV, song cần chỉ ra rõ ràng rằng chúng được sử dụng làm vũ khí, trong khi UAV thông thường đóng vai trò phương tiện di chuyển.

UAV đôi khi cũng được dùng để chỉ các hệ thống UAVS (Unmanned Aerial Vehicle System – Hệ thống phương tiện bay không người lái) hoặc UAS (Unmanned Aerial System – Hệ thống máy bay không người lái). Ủy ban Quản lý Hàng không Liên bang Hoa Kỳ (FAA) đang sử dụng cụm từ UAS để nhấn mạnh rằng các hệ thống này không chỉ bao gồm máy bay mà còn bao gồm cả trạm kiểm soát trên mặt đất và một số thiết bị/yếu tố khác.

Máy bay không người lái UAV Drone uav 03 650x463

Máy bay UAV

Trong các văn bản chính thức, cụm từ “Unmanned Aerial Vehicle” (UAV) đã được thay đổi thành “Unmmaned Aircraft System” để làm rõ tính hệ thống của UAS như đã nói ở trên. Tuy vậy, trong ngôn ngữ nói hàng ngày chúng ta vẫn sử dụng cụm từ UAV nhiều hơn.

Vai trò quân sự của UAV đang phát triển với một tốc độ chóng mặt. Năm 2005, các thiết bị UAV ở mức độ chiến thuật và mức độ vùng chiến tranh đã có tổng cộng 100.000 giờ bay trong các chiến dịch ENDURING FREEDOM (OEF – chiến dịch giải phóng Afghanistan) và IRAQI FREEDOM (OIF – chiến dịch giải phóng Iraq). Sự phát triển chóng mặt của công nghệ giúp cho các thiết bị nhỏ ngày càng có thể đảm nhiệm nhiều chức vụ hơn, kết quả là các hệ thống UAV ngày càng có mặt nhiều trên chiến trường.

Máy bay không người lái UAV Drone Việc sử dụng UAV là một chiến lược mới tới mức Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ thậm chí còn chưa đưa ra được quy trình theo dõi nhiệm vụ để theo dõi hoạt động của các mẫu UAV. Khi khả năng của các mẫu UAV tăng lên, các quốc gia trên thế giới tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu của mình: các thành tựu trong việc nghiên cứu và phát triển khiến cho vai trò của UAV không chỉ dừng lại ở tình báo, do thám và theo dõi – các vai trò truyền thống của chúng.

UAV hiện nay đã có thể đảm nhiệm tấn công điện tử, tiến hành tấn công bằng bom và tên lửa, tiến hành phá hủy hoặc ngăn chặn các hệ thống phòng không, các mắt xích hoặc toàn bộ hệ thống liên lạc của đối thủ, cũng như tiến hành các nhiệm vụ tìm kiếm và giải cứu (CSAR).

UAV có giá từ vài nghìn USD cho tới hàng chục triệu USD, và các loại UAV có cân nặng từ dưới 1 kg cho tới hơn 18 tấn.

Bia ngắm bắn: đóng vai trò bia ngắm bắn cho các hệ thống vũ khí trên mặt đất và trên không.

Do hám: tìm kiếm thông tin chiến thuật trên chiến trường.Tấn công: đảm nhiệm vai trò tấn công trong các nhiệm vụ mang tính rủi ro cao.

Nghiên cứu và phát triển: đảm nhiệm vai trò vật thí nghiệm với các công nghệ UAV mới.

UAV dân dụng và thương mại: các mẫu UAV được thiết kế nhằm áp dụng vào các mục đích dân dụng và thương mại.

Bài đã đăng


Danh mục : Tin tức chuyên ngành. Bạn có thể gửi ý kiến, Hoặc trackback từ website của chúng tôi.
  • Gửi cảm nhận hoặc đặt câu hỏi của bạn ?

Cảm nhận của bạn ?


Khách hàng tiêu biểu