mat ong nguyen chat barrie tu dong cong inox tu dong cong xep inox tu dong chung cu 87 linh nam gia goc

Máy thủy bình tự động từ lâu đã không còn xa lạ gì đối với các kỹ sư xây dựng. Loại máy đo đạc trắc địa cơ bản này được xem như là người bạn đồng hành đáng tin cậy trên mọi công trình xây dựng. Thế nhưng, không phải ai cũng biết cách tận dụng lợi thế của nó trong công việc một cách triệt để. Vì vậy, hôm nay công ty TNHH Trắc địa bản đồ Nam Phương xin chia sẻ đến các bạn hướng dẫn sử dụng máy thủy bình tự động để đo cao độ một cách chính xác nhất.

Hầu như trong mọi công trình thì các việc như đo cao độ của một điểm, đo vẽ dáng của địa hình, vẽ đường bình độ thể hiện bề mặt của địa hình hay các công tác đo cao độ để lấy số liệu trong san lấp mặt bằng đều là việc bắt buộc phải làm. Vậy nên nếu biết cách sử dụng máy thủy bình tự động để đo cao độ sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức cho bạn. Nhớ là trước khi tiến hành đo phải tiến hành kiểm tra sai số góc để đảm bảo độ chính xác của kết quả nhận được.

Hướng dẫn cách tính cao độ bằng máy thủy bình tự động huong dan cach tinh cao do bang may thuy binh tu dong 2 300x300

Hướng dẫn sử dụng máy thủy bình tự động để đo cao độ

Để đo cao độ bằng máy thủy bình tự động, đầu tiên là phải dẫn truyền độ cao giữa các điểm, giả sử muốn truyền độ cao từ điểm A (có độ cao là H) sang điểm B chưa biết độ cao, sau đó ta cần thực hiện 4 bước:

Bước 1: Thiết lập hoặc chuyển trạm máy thủy bình tự động

Chiều cao tia ngắm phải đảm bảo không được thấp hơn chân mia và cũng không vượt quá chiều cao mia, đồng thời khoảng cách từ máy đến điểm A còn tùy thuộc vào chiều dài đoạn dẫn truyền và việc thông hướng của tia ngắm. Nhưng thường thì khoảng cách từ máy đến mia không vượt quá phạm vi 80m, các mia chênh lệch không quá 1.5m.

Trong quá trình đo đạc bằng máy thủy bình tự động nên chú ý, có thể đặt máy ở bất kì vị trí nào nhưng không nên đặ thấp hơn mốc đã chọn.

Bước 2: Cân bằng máy thủy bình tự động

Cấu tạo máy thủy bình tự động phía dưới thường có 3 ốc dùng để lắp máy vào giá đỡ, vì vậy trước khi lắp máy phải điều chính 3 ốc sao cho bằng nhau tránh cong, gãy. Không nên vặn ốc quá cứng để tiện cho việc tăng giảm, lên xuống nhưng cũng không nên vặn ốc quá lỏng vì có thể khiến máy bị rơi rớt, hư hỏng.

Lúc lắp máy thủy bình vào giá đỡ nên để 3 ốc cân máy trùng với trục của 3 chân máy bởi làm vậy thì máy sẽ cân bằng nhanh hơn. Nếu máy chưa cân bằng thì điều chỉnh 3 chân của giá đỡ để máy đạt được độ cân bằng tương đối.

Bước 3: Cách đo bằng máy thủy bình tự động

Đầu tiên, người dùng cần ngắm vào mia nằm ở mốc A bằng thước ngắm. Tiếp theo, kính ngắm có hai đầu, vật kính và thị kính, ta ngắm bằng thị kính. Ngay tại thị kính ta có thể điều chỉnh theo ý mình để nhìn rõ hơn lưới chỉ chữ thập bên trong máy. Kế đến, người sử dụng cần vặn nút điều quang kết hợp với nút vi động sao cho có thể nhìn rõ nét hình ảnh trên mia tại mốc A. Cuối cùng là đọc chữ số trên mia, ghi chép lại rồi tiến hành tương tự ở những điểm khác.

Giả sử:

Số đọc chỉ giữa tại mốc A là a.

Số đọc chỉ giữa tại mốc B là b.

Hướng dẫn cách tính cao độ bằng máy thủy bình tự động huong dan cach tinh cao do bang may thuy binh tu dong 3 300x132

Bước 4: Cách tính truyền độ cao bằng máy thủy bình tự động

Chênh lệch độ cao giữa hai điểm A và B là: h = a – b

Từ đó ta tính được độ cao của B là: B = H + (a –b ) = H + h

Ý nghĩa của các số đọc:

- Số đọc chỉ giữa được tính theo công thức: (số đọc chỉ trên + số đọc chỉ dưới ) chia 2.

- Khoảng cách từ máy đến mia được tính theo công thức: l = (số đọc chỉ trên – số đọc chỉ dưới) x 100.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách tính cao độ bằng máy thủy bình tự động. Nếu các bạn còn thắc mắc gì về khâu nào thì có thể liên hệ với công ty chúng tôi qua hotline sau để được giải đáp, tư vấn tận tình.

Hà Nội: 0904 384 566

Hotmail: southvietnam.vnn.vn@gmail.com

Website: www.southvietnam.com.vn

Tags: , , ,

Bài đã đăng


Danh mục : Tin tức chuyên ngành. Bạn có thể gửi ý kiến, Hoặc trackback từ website của chúng tôi.
  • Gửi cảm nhận hoặc đặt câu hỏi của bạn ?

Cảm nhận của bạn ?


Khách hàng tiêu biểu