mat ong nguyen chat barrie tu dong cong inox tu dong cong xep inox tu dong chung cu 87 linh nam gia goc

GPS là hệ thống định vị sử dụng công nghệ RTK được ứng dụng rộng rãi nhất trong công tác trắc địa công trình để thành lập lưới khống chế trong đo vẽ bản đồ, thi công và quan trắc địa chất biến dạng công trình…

So với các phương pháp đo đạc truyền thống thì ứng dụng hệ thống GPS 1 Tần hay 2 Tần đều mang lại những ưu điểm vượt trội hơn như chọn điểm linh hoạt hơn, không cần thông hướng giữa các điểm, cạnh đo nhanh hơn và chính xác hơn, có thể đo cả ngày lẫn đêm với hiệu quả cao hơn…

Nguyên lý hoạt động của hệ thống định vị GPS

Các điểm mặt đất được định vị trong hệ thống GPS sử dụng hệ tọa độ định tâm, xây dựng trên Elipxpid WGS-84. Đặc biệt, với hệ tọa độ O là tâm trái đất, trục OX là đường thẳng nối tâm trái đất với giao điểm kinh tuyến gốc cắt đường xích đạo; trục OY vuông góc với OX, trục OZ trùng với trục quay trái đất và vuông góc với mặt phẳng xoy.

Hệ thống định vị GPS hoạt động như thế nào? he thong dinh vi gps hoat dong nhu the nao 1 300x244

Công thức đo đạc định vị của hệ thống định vị GPS:

S= vectơ r – vectơ R

Trong đó: 

- Vectơ R – là vectơ vị trí (XN, YN, ZN ) các điểm cần định vị trên mặt đất tại thời điểm “t” nào đó, đây chính là bốn ẩn số cần xác định đối với vị trí một điểm.

- Vectơ r – là vectơ vị trí ( Xv, Yv, Yv ) các vệ tinh trên quỹ đạo tại thời điểm “t” đã biết từ thông tin đạo hàng mà máy định vị thu được từ vệ tinh.

- S – là khoảng cách giả từ điểm định vị đến vệ tinh mà máy định vị GPS đo được.

Như vậy, để định vụ một điểm nhất định, các kỹ thuật viên cần lập và giải hệ phương trình tối thiểu với 4 phương trình dạng 1:1. Cách giải ở đây chúng ta dùng nguyên lý số bình phương nhỏ nhất để giải số phương trình lớn hơn 4. Do đó, kết quả càng thu được tín hiệu của nhiều vệ tinh thì độ định vị chính xác càng cao.

Hệ thống định vị GPS hoạt động như thế nào? he thong dinh vi gps hoat dong nhu the nao 2 300x132

Các phương pháp định vị GPS   

1. Định vị tuyệt đối

Định vị tuyệt đối là dựa vào trị đo khoảng cách từ vệ tinh đến máy định vị GPS 1 tần hoặc hệ thống định vị GPS 2 Tần để xác định trực tiếp vị trí tuyệt đối của ăng-ten máy thu trong hệ tọa độ WGS-84. Độ chính xác của định vị tuyệt đối này sẽ là khoảng từ 10 – 40m.

Định vị tuyệt đối bằng hệ thống GPS cũng được chia thành 2 loại là định vị tuyệt đối tĩnh và định vị tuyệt đối động. Nhưng dù là trạng thái tĩnh hay động thì cũng đều là trạng thái của ăng-ten trong quá trình định vị máy thu.

2. Định vị tương đối

Định vị tương đối là trường hợp dùng 2 máy thu GPS đặt ở hai điểm khác nhau, quan trắc đồng bộ các vệ tinh để xác định vị trí tương đối của chúng trong hệ WGS-84. Và nếu biết được tọa độ 1 điểm thì sẽ tính được tọa độ điểm kia. Vì thế, độ chính xác trong định vị tương đối cao hơn rất nhiều so với định vị tuyệt đối.  

3. Định vị vi phân

Trong phương pháp định vị vi phân, một máy đặt tại một điểm của trạm gốc đã biết được tọa độ, các máy thu GPS khác đặt tại các điểm trạm đo cần xác định tọa độ. Người dùng có thể dựa vào độ chính xác đã biết của trạm gốc để tính số hiệu chỉnh khoảng cách từ trạm gốc đến vệ tinh và hiệu chỉnh này được máy GPS ở trạm gốc phát đi.

Máy trạm đo trong khi đo đồng thời vừa thu được tính hiệu vệ tinh và số hiệu chỉnh của trạm gốc và tiền hành hiệu chỉnh kết quả định vị, chính vì thề nâng cao được độ chính xác định vị.

Hệ thống định vị GPS hoạt động như thế nào? he thong dinh vi gps hoat dong nhu the nao 3 300x300

Để hiểu rõ hơn về nguyên lý hoạt động của hệ thống định vị GPS, bạn thể liên hệ đến chúng tôi theo hotline sau để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.

Hà Nội: 0904 384 566

Hotmail: southvietnam.vnn.vn@gmail.com

Website: www.southvietnam.com.vn

Tags: , , , ,

Bài đã đăng


Danh mục : Tin tức chuyên ngành. Bạn có thể gửi ý kiến, Hoặc trackback từ website của chúng tôi.
  • Gửi cảm nhận hoặc đặt câu hỏi của bạn ?

Cảm nhận của bạn ?


Khách hàng tiêu biểu