mat ong nguyen chat barrie tu dong cong inox tu dong cong xep inox tu dong chung cu 87 linh nam gia goc

Máy thủy bình là một trong những thiết bị đo đạc cần thiết và khá phổ biến trong công tác trắc địa, xây dựng công trình hiện nay. Loại máy trắc địa cơ bản này còn sử dụng rất dễ dàng và đơn giản.

Thế nhưng, thực tế không ít kỹ thuật viên vẫn để xảy ra sai sót khi sử dụng và tính độ cao đơn giản bằng máy thủy bình. Vì vậy, hôm nay chúng tôi xin chia sẻ đến bạn cách sử dụng máy thủy bình và tính độ cao đơn giản sau:

Cách sử dụng máy thủy bình và tính độ cao đơn giản cach su dung may thuy binh va tinh do cao don gian 3 300x274

Hướng dẫn sử dụng máy thủy bình

Thông thường, máy thủy bình thường được cấu tạo với 3 con ốc bên dưới máy. Trước khi tiến hành lắp máy thủy bình vào giá đỡ của nó, bạn cần phải điều chỉnh cho 3 con ốc của máy được đều nhau, đồng thời căn chỉnh ở mức độ trung bình.

Tiếp tục, bạn nên để ba con ốc trùng với 3 trục của 3 cái chân máy thủy bình khi sử dụng. Bằng cách này, bạn sẽ cân bằng được máy thủy bình nhanh nhất và chính xác nhất trong quá trình đo.

Bạn cũng cần điều chỉnh sơ bộ bằng ba cái chân ở giá đỡ trước và cho máy đạt được độ cân bằng tương đối và sau đó hiệu chỉnh cân bằng của bọt thủy bằng 3 cái ốc ở máy thủy bình.

Cách sử dụng máy thủy bình và tính độ cao đơn giản cach su dung may thuy binh va tinh do cao don gian 1 300x213

Lưu ý khi sử dụng máy thủy bình

Trong quá trình sử dụng máy thủy bình, bạn cần chú ý lúc bọt nước chạy về bên nào thì chỉnh ốc bên đó thấp xuống và ba chân máy thủy chuẩn. Bạn hãy kéo dài bằng nhau và khoảng cách của ba chân được tương đối cân bằng nhau, để máy ở độ cao thích hợp nhằm tạo điều kiện thuận tiện cho ngắm nhất. Cuối cùng, bạn hãy chú ý là phải chắc chắn để khỏi lệch kết quả khi đo.

Cách tổt nhất là lúc kéo chân máy ra, bạn nên lấy giầy hoặc dép tổ ong đạp xuống đất để bảo đảm nền đất êm hơn giúp máy thủy bình được cân bằng tốt hơn. Từ đó, nó sẽ giúp bạn làm việc tốt hơn và không bị dán đoạn.

Trong trường hợp vùng địa hình đo không bằng phẳng bạn cần điều chỉnh bằng chân vì 3 ốc vi sai của máy thủy bình chỉ điều chỉnh được độ lệch không lớn.

Cách sử dụng máy thủy bình và tính độ cao đơn giản cach su dung may thuy binh va tinh do cao don gian 2 300x300

Cách tính độ cao đơn giản cho máy thủy bình

Bước 1: Đặt máy

Đặt máy tại vị trí bất kỳ nhưng máy không nên thấp hơn mốc. Bạn cần đặt mốc là một vị trí cố định cho trước.

Bước 2: Cân máy

Thực hiện chỉnh sơ bộ bằng chân máy trước cho giọt nước vào trong mới vặn chặt lại để chỉnh 3 ốc trên máy. Khi chỉnh bạn nhớ vặn 2 ốc cùng ra hoặc cùng vào sau đó vặn ốc còn lại.

Bước 3: Ngắm vào MIA và tiến hành đọc số trên Mia

Khi đọc thì nhớ vận chỉnh tiêu cự và kính ngắm cho nó rõ để tránh đọc sai kết quả.

Bước 4: Tính cao độ

- Nếu mốc họ cho là 0,0: Độ cao này thường thấy trong công đoạn hoàn thiện nền nhà để quy ước.Hoặc nếu là cầu, đường, cảng thì thường lấy theo tọa độ quốc gia nên bạn không cần phải thắc mắc số đó ở đâu ra.

Bạn đọc MIA gi được 0050 (đít chử E đầu tiên) thì mốc này đang có cao độ là 0,05 ( Lấy 0,000+0050=0,050). Chú ý số bạn đọc có 4 số là 0050 tức bạn đang đọc theo hàng nghìn nhưng cao độ họ cho là m tức 0,0m.

Cách sử dụng máy thủy bình và tính độ cao đơn giản cach su dung may thuy binh va tinh do cao don gian 4 300x224

Bạn đọc mia là 1150 thì cao độ là 1,15m (0,000+1150=1150m).

- Nếu bạn đọc được mia lần đầu là 1150 thì cộng vào cao độ mốc chuẩn là 0,0 thì bây giờ cao độ máy sẽ là +1150 (1,15m. Bạn cần lưu lại số này.

- Các lần sau khi triển khai ra công trình tại các vị trí khác nếu đọc là 9 tức cuối ô của số 9 sang vạch trắng của số 10 thì cao độ tại vị trí này tính như sau:

CĐ này = CĐ máy – CĐ mia mới đọc = 1150-900=250

Vị trí này đang có cao độ là +25cm

Lưu ý: Từ lần đo thứ 2 trở đi, nếu bạn đọc số mà thấy cao hơn số bạn cộng cao độ chuẩn lần đầu thì cho thấy vị trí đó thấp hơn mốc. Hoặc nếu bạn đọc MIA thấp hơn số cộng MIA chuẩn lần đầu thì có nghĩa nó cao hơn cột mốc.

Trên đây là hướng dẫn cách sử dụng và tính độ cao đơn giản cho máy thủy bình. Để được tư vấn chi tiết hơn, bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo Hotline sau:

Hà Nội: 0904 384 566

Hotmail: southvietnam.vnn.vn@gmail.com

Website: www.southvietnam.com.vn

Tags: , , ,

Bài đã đăng


Danh mục : Tin tức chuyên ngành. Bạn có thể gửi ý kiến, Hoặc trackback từ website của chúng tôi.
  • Gửi cảm nhận hoặc đặt câu hỏi của bạn ?

Cảm nhận của bạn ?


Khách hàng tiêu biểu