mat ong nguyen chat barrie tu dong cong inox tu dong cong xep inox tu dong chung cu 87 linh nam gia goc

Máy thủy bình tự động là một trong những thiết bị đo đạc cần thiết và được sử dụng nhiều trong công việc đo đạc địa chất, trắc địa bản đồ… Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách đo độ cao bằng máy thủy bình thế nào cho đúng. Vậy nếu bạn chưa quen sử dụng máy thủy bình trong công tác đo độ cao từ một điểm trên công trình xây dựng thì có thể tham khảo các bước làm sau đây.

Đo độ cao của một điểm tại các công trình xây dựng là nhiệm vụ vô cùng cần thiết. Song song với đó, công tác đo vẽ dáng của địa hình như vẽ đường bình độ để thể hiện bề mặt địa hình, hay các công tác đo độ cao để lấy số liệu trong việc san lấp mặt bằng công trình cũng quan trọng không kém.

Cách đo độ cao chính xác bằng máy thủy bình tự động  cach do do cao dung cach bang may thuy binh 3 300x213

Nguyên lý đo độ cao chính từ máy thủy bình tự động

Cách đo độ cao được áp dụng phổ biến và thực hiện khá đơn giản là nhờ vào máy thủy bình tự động kết hợp với MIA để mang lại kết quả chính xác và nhanh nhất.

Việc đo đạc này được tiến hành với các bước sau:

Bước 1: Chọn vị trí đặt máy thích hợp

Vị trí đặt máy thủy bình có thể ở bất kỳ đâu trên bề mặt sàn hay nơi cần đo đạc. Thế nhưng, vị trí tốt nhất để đặt máy thủy bình tự động nhằm đem đến hiệu quả đo chính xác nhất thì bạn nên chọn nơi cao hơn vị trí của gốc mốc.

Bước 2: Cân bằng máy

Bạn nên chọn vị trí đặt máy thủy bình có nền chắc chắn, không bị sụt lún để đảm bảo độ cân bằng khi tiến hành đo. Cần đặt chân máy sao cho mặt chân máy ở vị trí ngang bằng nhất, đồng thời gá máy thủy bình lên chân máy và tiến hành cân bằng để bọt thủy tròn trên máy được nằm đúng trên đường thẳng đi qua 2 ốc trên máy. Sau đó, vặn 2 ốc trên đế máy cùng chiều nhau để đưa bọt nước tròn vào vị trí cân bằng sau đó dùng ốc thứ 3 điều chỉnh sao cho bọt nước này vào vị trí cân bằng chính xác.

Cách đo độ cao chính xác bằng máy thủy bình tự động  cach do do cao dung cach bang may thuy binh 2 300x284

Bước 3: Tiến hành đo đạc

Đầu tien, bạn sẽ ngắm vào MIA và tiến hành điều quang để sao cho hình ảnh MIA trong ống ngắm của máy thủy bình là rõ ràng nhất. Sau đó, khi đọc số đọc trên MIA tgif sẽ có 2 số đọc ghi số là hàng mét và hàng dề-xi-mét, còn 2 số đọc ghi trên chữ E là hàng centimet và hàng milimet, cứ mỗi khoảng đen trắng đỏ trên mia tương ứng là 10mm.

Bước 4: Tính độ cao

Giả sử ta muốn dẫn truyền độ cao từ điểm A (có độ cao là HA) đến điểm HB chưa biết độ cao.

Bắt ảnh mia dựng tại điểm A, đọc được số đọc chỉ giữa a. Quay máy sang điểm B, đọc số đọc chỉ giữa trên mia tại điểm B là: b

Chênh cao giữa điểm A đến điểm B là: h = a – b

Độ cao của điểm B = H + (a – b )

Cách đo độ cao chính xác bằng máy thủy bình tự động  cach do do cao dung cach bang may thuy binh 1 300x187

Ý nghĩa của các số đọc

Số đọc chỉ giữa = (số đọc chỉ trên + số đọc chỉ dưới)/ 2

Hy vọng với những hướng dẫn về cách đo độ cao khi sử dụng máy thủy bình tự động trên đây sẽ giúp bạn thuận tiện hơn trong quá trình dùng máy.

Nếu bạn cần tư vấn về máy thủy bình và MIA phù hợp cho công tác đo đạc của mình, hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline sau:

Hà Nội: 0904 384 566

Hotmail: southvietnam.vnn.vn@gmail.com

Website: www.southvietnam.com.vn

Tags: , , ,

Bài đã đăng


Danh mục : Tin tức chuyên ngành. Bạn có thể gửi ý kiến, Hoặc trackback từ website của chúng tôi.
  • Gửi cảm nhận hoặc đặt câu hỏi của bạn ?

Cảm nhận của bạn ?


Khách hàng tiêu biểu