mat ong nguyen chat barrie tu dong cong inox tu dong cong xep inox tu dong chung cu 87 linh nam gia goc

Mặc dù máy thủy bình đã được kiểm nghiệm và điều chỉnh trước khi đưa vào sử dụng nhưng vẫn không thể loại trừ được hoàn toàn các sai số. Các sai số trong đo đạc hình học này có nhiều nguyên nhân gây ra như sự không hoàn thiệt của máy thủy bình móc, thiết bị, cách thức đo…

Đặc biệt, do khả năng ngắm của từng người cũng như cách chọn phương pháp đo và cách tính toán chưa hợp lý, hoặc do ảnh hưởng của các điều kiện môi trường nên trong có thể dẫn đến những sai số hình học trong quá trình đo đạc bằng máy thủy bình.

Dưới đây là 12 sai số trong đo đạc hình học của máy thủy bình, bạn nên cập nhật để có thể điều chỉnh tốt khi sử dụng máy thủy bình trong đo đạc công tác trắc địa, vẽ bản đồ…

1. Sai số do lăng kính điều quang chuyển dịch không chính xác trên quang trục

Khi kiểm nghiệm công tác đo đạc bằng máy thủy bình, chúng ta mới chỉ dừng lại lại ở các phát hiện hiện sai số do trục ngắm không ổn định khi điều quang. Vì vậy để hạn chế sai số trong khi đo thùy chuẩn từ giữa, người sử dụng nên cố gắng để khoảng cách từ máy thủy bình tới hai mia bằng nhau nhằm không thay đổi tiêu cự để hiệu quả sai số là nhỏ nhất.

2. Sai số do trục đứng của máy thủy bình bị nghiêng

Nguyên nhân chủ yếu của sai số này là do ống thủy tròn chưa được điều chỉnh chính xác để đảm bảo điều kiện trục của ống thủy tròn phải song song với trục quay của máy thủy bình. Đối với máy thủy bình tự động thì đây là một sai số ảnh hưởng cơ bản đến kết quả đo. Bởi khi quay ống kính kính xung quanh trục đứng của máy thủy bình đã bị nghiêng thì tia ngắm của máy thủy bình cũng thay đổi vị trí dẫn đến số đọc trên mia trước và mia sau không còn chuẩn xác.

Do đó, để hạn chế sai số trên ta phải tiến hành đo hai chiều là đo đi và đo về. Mặt khác, trong khi đo chú ý đua bọt nước ống thủy tròn vào giữa và phải theo một quy luật nhất định.

12 sai số trong đo đạc hình học của máy thủy bình 12 sai so trong do dac bang may thuy binh 1 300x216

3. Sai số do khả năng phân ly của ống kính

Khi đọc số trên mia, ngoài sai số làm tròn khi đọc số do khả năng phân ly của mắt, nếu khả năng phân ly của ống kính bị hạn chế cũng gây nên sai số.

4. Sai số do mia nghiêng

Trường hợp mia không có bọt thủy tròn hoặc có nhưng chưa chính xác, điều kiện trục của ống thủy tròn song song với trục đứng của mia sẽ sinh ra sai số do mia nghiêng.

5. Sai số cong

Do mia cong dẫn đến độ chênh điểm của mỗi cặp mia, đồng thời do chiều dài trung bình 1m trên mia sẽ dẫn đến độ cong của mia không ổn định nên phải thường xuyên kiểm tra nó.

12 sai số trong đo đạc hình học của máy thủy bình 12 sai so trong do dac bang may thuy binh 2 300x273

6. Sai số do làm tròn số đọc

Khi lấy số đọc thông thường ta chỉ ước đọc và làm tròn đến 0,1 giá trị vạch khắc nhỏ nhất trên mia. Độ chính xác của việc ước đọc này phụ thuộc vào khả năng phân ly của mắt, độ trong suốt của môi trường, độ dày của vạch chuẩn đọc số trên máy thủy bình, độ sáng của phông phía sau mia, khả năng phân ly của ống kính… Vì thế sai số này chỉ được xác định bằng phương pháp thực nghiệm

7. Sai số do ảnh hưởng độ cong của quả đất

Trong đo thùy bình hạng thấp, ta coi quả đất là khối cầu có bán kính lớn nên tia ngắm bị cong. Để loại bỏ được sai số trên ta phải chọn khoảng cách từ máy thủy bình đến mia trước và mia sau bằng nhau

8. Sai số do ảnh hưởng chiết quang

Như ta đã biết, mật độ không khí càng lên cao càng giảm và tạo thành từng lớp từ trường quang học có hệ số chiết suất khác nhau nên tia ngắm sẽ bị khúc xạ theo đường cong chiết quang, và sự phụ thuộc của nó với các yếu tố khí tượng ở thời điểm đo ngắm là rất phức tạp.

9. Sai số do máy thủy bình thủy bình lún

Khi đo thùy chuẩn ở những vùng đất mềm trên máy thủy bình sẽ bị lún. Vì máy thủy bình lún tỷ lệ với thời gian nên để giảm bớt sai số do máy thủy bình lún ngoài việc thao tác tại các trạm máy thủy bình phải nhanh, ta cần phải chọn phương pháp đo thích hợp.

12 sai số trong đo đạc hình học của máy thủy bình 12 sai so trong do dac bang may thuy binh 3 300x297

10. Sai số do mia lún

Sai số do mia lún cũng tỷ lệ với thời gian đo, vì thế để giảm nó ngoài việc phải dùng đế đỡ mia, tăng nhanh tốc độ thao tác, còn phải khắc phục bằng cách tiến hành đo hai chiều đi và về để lấy trị trung bình.

11. Sai số ngẫu nhiên của các khoảng chia deximet trên mia

Vì địa hình không bằng phẳng tuyệt đối và chiều cao máy thủy bình luôn thay đổi nên tại các trạm máy thủy bình thủy bình khác nhau số đọc a và b trên hai mia cũng rơi vào những khoảng dm có sai số khác nhau mà trong thực tế ta khó có thể cải chính vào kết quả đo.

12. Sai số do rung hình ảnh mia ở lớp không khí sát mặt đất

Trạng thái đặc trung của khí quyển là có mật độ không khí giảm khi độ cao tăng. Hiện tượng này đã gây ra sai số chiết quang đứng. Trong thực tế còn có hiện tượng ngược lại đó là khí gradien trung bình của nhiệt độ lớn hơn gradien nhiệt độ trong môi trường đồng nhất thì mật độ không khí lại tăng theo chiều cao và không ổn định.

Nguyên nhân của hiện tượng này là do khi bề mặt đất luân chuyển vị trí cho nhau. Lúc này hình ảnh của mia bị rung và đạc biệt là khi tia ngắm thấp. Vì vậy để tránh sai số này ta không nên đo ở thời điểm nắng to và phải nâng cao chiều cao máy thủy bình.

Để biết thêm thông tin về cách sử dụng máy thủy bình, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua hotile sau để được tư vấn miễn phí.

Hà Nội: 0904 384 566

Hotmail: southvietnam.vnn.vn@gmail.com

Website: www.southvietnam.com.vn

Tags: , , ,

Bài đã đăng


Danh mục : Tin tức chuyên ngành. Bạn có thể gửi ý kiến, Hoặc trackback từ website của chúng tôi.
  • Gửi cảm nhận hoặc đặt câu hỏi của bạn ?

Cảm nhận của bạn ?


Khách hàng tiêu biểu